Thông xe kỹ thuật 27km cao tốc Nội Bài - Lào Cai

31/03/2014  
 Sáng 27/12, Bộ GTVT đã làm lễ thông xe kỹ thuật gói thầu xây lắp A1, Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Đến dự lễ thông xe có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng đại diện các tỉnh có đường đi qua…
 
Phó Thủ tướng phát lệnh thông xe kỹ thuật cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Phó Thủ tướng phát lệnh thông xe kỹ thuật cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Theo thiết kế, tổng chiều dài toàn tuyến là 245km, được chia làm 8 gói thầu xây lắp. Tổng mức đầu tư của dự án là 19.984 tỷ đồng.

Đây là dự án đặc biệt quan trọng thuộc hành lang đường bộ Côn Minh – Hải Phòng, nằm trong chương trình hợp tác giữa 6 nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông. Dự án triển khai cũng góp phần hiện thực thành công thỏa thuận cấp Chỉnh phủ giữa Việt Nam và Trung Quốc về xây dựng, phát triển hai hành lang và một vành đai kinh tế trọng điểm, bao gồm: Hành lang Côn Minh – Lào Cai  - Hà Nội – Hải Phòng; Hành lang Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng; Vành đai kinh tế duyên hải Vịnh Bắc bộ. Dự án còn tạo sự kết nối các trung tâm kinh tế, các khu công nghiệp và tạo động lực cho công tác khai thác du lịch của Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai…
 
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đánh giá cao nỗ lực GPMB biểu dương các đơn vị thi công
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đánh giá cao nỗ lực GPMB biểu dương các đơn vị thi công
 
Ông Bùi Đình Tuấn, Giám đốc VEC O&M (đơn vị tổ chức khai thác dự án) cho biết, trên 25km đầu tiên đưa vào khai thác, xe có thể lưu thông với tốc độ từ 60 - 80km/h.
 
Ngoài việc tiết kiệm tối đa nhiên liệu, thời gian do đường có 2 chiều riêng biệt, không có các điểm giao cắt, các phương tiện sẽ được hỗ trợ tốt nhất khi có sự cố. Trên tuyến luôn có CSGT, nhân viên vận hành, cứu hộ giao thông, cứu hộ y tế trực 24/24h. Mức phí lưu thông trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tương đương tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình là 1.500 đồng/km/xe tiêu chuẩn.
 
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trao bằng khen cho các nhà thầu, tư vấn giám sát và đơn vị thi công.
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trao bằng khen cho các nhà thầu, tư vấn giám sát và đơn vị thi công.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, việc rút ngắn cung đường đi lại giữa các tỉnh của Việt Nam và với biên giới Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam. Vì thế nhà thầu Posco của Hàn Quốc cam kết cố gắng hết sức để đẩy nhanh tốc độ thi công nhằm thông xe tất cả các gói thầu của tuyến đường này trong thời gian sớm nhất.

Giám đốc Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cũng cho biết sẵn sàng tái bổ sung vốn cho dự án Nội Bài – Lào Cai để cung cấp khoảng vay vốn bổ sung cho dự án. 
 
Cắt băng thông xe tuyến đường
Cắt băng thông xe tuyến đường
 
Trước khi tuyên bố thông xe kỹ thuật gói thầu, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã phát biểu biểu dương nhân dân có dự án đi qua đã ủng hộ dự án trong quá trình GPMB và yêu cầu các đơn vị liên quan sớm giải quyết những vướng mắc còn lại để có thể bảo đảm hoàn thành toàn bộ dự án đúng tiến độ trong năm 2014. Bên cạnh đó, Bộ GTVT cần có biện pháp bảo đảm ATGT trên tuyến và khai thác có hiệu quả những đoạn đã thông xe.
 
Phát biểu tại Lễ thông xe, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đánh giá cao chính quyền các địa phương nỗ lực trong công tác GPMB, tái định cư và biểu dương Tổng công ty phát triển đường cao tốc (VEC) đã sớm hoàn thành tiến độ, các nhà thầu đã nỗ lực hết mình để đưa gói thầu A1 về đích ngày hôm nay. 
Một đoạn đường cao tốc Nội Bài - Lao Cai qua Vĩnh Phúc.
Một đoạn đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai qua Vĩnh Phúc.
 
Thứ trưởng Bộ GTVT cũng yêu cầu: “Để khai thác có hiệu quả, VEC cần phối hợp với chính quyền địa phương tháo gỡ vướng mắc, tập trung nguồn lực đẩy nhanh hoàn thành tiến độ gói A2, A3, A8 trong Quý I/2014 và hoàn thành toàn bộ tuyến trong năm 2014”. 
 
Tiến Mạnh